http://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vN

Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

Tại sao phải dùng bánh không men trong Thánh Lễ?


 Luật hiện hành của Giáo Hội buộc rằng: Thánh lễ phải được cử hành với bánh không men (Giáo luật, số 926).    Nhưng ngày xưa không hẳn thế. Vào giữa thế kỷ II, Thánh Justinô cho biết là giáo dân đem bánh nướng tại nhà mình đến để dâng lên bàn thờ. chắc chắn rằng đó là bánh nướng được làm dậy bằng men. Cho tới thế kỷ XI, người ta chấp nhận cả bánh có men lẫn bánh không men để cử hành Thánh Lễ. Vào giữa thế kỷ XI, giáo hội Tây phương có thói quen dùng bánh không men.      Tại sao bánh có men được thay dần bằng bánh không men ?     1. Trước tiên vì theo gương Chúa Ki-tô. Theo các thánh sử Mat-Thêu (26-17),m Mac-cô (14,12) và Lu-ca (22,7-8), bữa tiệc ly là tiệc lễ Vượt Qua, trong đó người ta dùng bánh nướng không men để tưởng nhớ ngày đân Do-Thái, do phải vội vã lên đường trốnkhỏi Ai-cập, họ không đủ thời gian để chờ bột dậy men rồi dem nướng. Dùng bánh không men là cách để nhắc nhở việc ấy     2. Vào thế kỷ XII, việc tôn kính Thánh Thể trở nên phổ biến và được thực hiện một cách tỉ mỉ. Người ta cố giữ làm sao không cho mẫu bánh vụn nào rơi xuống đất. Bánh không men được xét là thích hợp hơn để dâng Thánh Lễ vì ít bở hơn và nhẹ hơn bành có men. Vả lại, với bánh không men, người ta làm được dễ dàng những tấm bánh trắng và đẹp, dấu chỉ sự tinh truyền của lễ vật chúng ta dâng. Hơn nữa, với bánh không men, người ta dễ làm ra các bánh nhỏ dành cho giáo dân.     3. Thánh Lễ là dấu chỉ của sự hiệp nhất. Do giáo hội phương đông vẫn duy trì bánh không men, nên việc chúng ta cũng dùng bánh không men để biểu lộ sự hiệp nhất với các tín hữu đông phương.     4. Thánh Lễ không phải là bữa tiệc như những bữa tiệc khác. Dùng loại bánh đặc biệt nói lên tính chất đặc thù của bữa tiệc Thánh Lễ.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét